Top

0917190805

LÝ DO DÙNG LÁ ĐU ĐỦ TƯƠI KHÔNG HIỆU QUẢ

Thứ 2 | 26/06/2017 - Lượt xem: 85783

        LÝ DO DÙNG LÁ ĐU ĐỦ TƯƠI (PAPAYA) KHÔNG HIỆU QUẢ                               

          Papain bị mất hoạt tính sau 30 phút ở nhiệt độ 82,5oC

 

Đặc điểm của enzyme papain

   Papain được tách từ nhựa lá đu đủ xanh, là một enzyme thực vật. Trong nhựa đu đủ có chứa một hỗn hợp protease, bao gồm: Papain, chymopapain A (có gốc axit amin cuối là axit glutamic), chymopapain B (có gốc axit amin cuối là tyrosine), proteinase III, proteinase IV. Trong đó, hàm lượng papain chiếm cao nhất (95%) và hoạt tính phân giải protein của papain cao hơn chymopapain nhiều lần.

   Papain trong lá đu đủ thuộc nhóm Cystein-protease vì trung tâm hoạt động của nó có chứa nhóm -SH của Cystein, nhóm này nằm gần vòng imidazol của Histidine và nhóm -COOH của axit Aspactic. Sự tổ hợp của các nhóm chức có mặt trong trung tâm hoạt động tạo điều kiện cho hoạt động xúc tác của phân tử enzyme.

   Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành các polypeptid và các axit amin. Tính đặc hiệu cơ chất của papain rộng, nó có thể thủy phân hầu hết các liên kết peptid, trừ liên kết với proline và với axit glutamic có nhóm -COOH tự do.

   Cystein và EDTA là những chất hoạt hóa papain. Khi có mặt của Cystein nhóm -SH của trung tâm hoạt động được phục hồi. Sự hoạt hóa càng được tăng cường khi có sự hiện diện của các chất có khả năng liên kết với ion kim loại có mặt trong nhựa đu đủ như EDTA. Để thu được hoạt tính cao nhất người ta thường dùng hỗn hợp Cystein và EDTA.

   Papain bị kìm hãm bởi các chất oxy hóa như O2 , ozon, vv ..., đặc biệt, papain rất dễ bị mất hoạt tính khi có mặt H2O2. Các ion kim loại nặng như Cd, Zn, Cu, Hg, Pb, Fe, vv ... cũng là những tác nhân ức chế papain, tuy nhiên, papain lại khá bền đối với một số dung môi hữu cơ.

   Độ hoạt động của papain bị suy giảm theo thời gian bảo quản.

   Papain là một enzyme chịu được nhiệt độ tương đối cao. Ở dạng nhựa khô, papain không bị biến tính trong 3 giờ ở 100oC, còn ở dạng dung dịch, papain bị mất hoạt tính sau 30 phút ở 82,5oC. Papain tinh sạch có độ bền nhiệt thấp hơn khi còn ở trong nhựa mủ, có lẽ trong mủ nhựa còn có các protein khác có tác dụng bảo vệ nó.

Papain có khả năng hoạt động ở một vùng pH tương đối rộng từ 4,5 đến 8,5, nhưng lại dễ bị biến tính trong môi trường axit có pH<4,5 và trong môi trường kiềm mạnh có pH >12.

(Sưu tầm trên Internet)

Đang tải bình luận,....
du du la du du papaya ung thu tieu hoa ung thu phoi ung thu vu

Đọc thêm

Thứ 6 | 29/09/2017 - Lượt xem: 4720
Tỷ lệ người bị bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao và nếu không may mắc phải thì coi như phải "sống chung với lũ" cả đời. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì chúng ta có thể kiểm soát và chung sống hòa bình với nó.
Thứ 2 | 26/06/2017 - Lượt xem: 73633
Curcumin phytosome là Dạng bào chế đặc biệt của nghệ NANO Curcumin. Được hỗ trợ nhiều bệnh như: Đau dạ dày (bao tử), đau nhức xương khớp, ung thư, gan mật, tiết niệu...
Chủ nhật | 16/04/2017 - Lượt xem: 79118
Sản phẩm từ dây thìa canh hỗ trợ tiểu đường có trên thị trường Việt nam là dây thìa canh Diabetna được sản xuất trong nước. Nay thuocqui.net sẽ giới thiệu một sản phẩm nổi tiếng của Mỹ Gymnema sylvestre (Dây thìa canh) do hãng Source Naturals sản xuất.