Top

0917190805

TÌM HIỂU VỀ CURCUMIN PHYTOSOME

Thứ 2 | 26/06/2017 - Lượt xem: 73633

TÌM HIỂU VỀ CURCUMIN PHYTOSOME

Dạng bào chế đặc biệt của NANO Curcumin

 

Nghệ Nano Curcumin có dạng bào chế là Curcumin phytosome, đó là sự kết hợp từ dịch chiết curcumin đã được chuẩn hóa với phosphatidylcholin-một hợp chất tự nhiên từ đậu nành, đây là một dạng công nghệ bào chế rất ưu việt, đã được chứng minh đem lại khả năng hấp thu cao (gấp khoảng 30 lần so với dạng curcumin đơn thuần) và nồng độ duy trì lâu hơn ở trong máu, giúp mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn so với dạng curcumin thông thường.

  Curcumin phytosome( Meriva) là một dạng bào chế độc quyền về curcumin. Đó là sự kết hợp giữa Curcumin và lecithin đậu nành với tỉ lệ phù hợp, để đảm bảo hàm lượng curcumin trong sản phẩm luôn ổn định ở khoảng 20%. Curcumin phytosome là một dạng bào chế cải thiện sinh khả dụng của Curcumin. Curcumin giống như hầu hết các hợp chất tự nhiên thuộc nhóm phenolics khác, khả năng hòa tan rất kém trong nước và trong các dung môi dầu, nhưng công thức cấu tạo phân tử cho thấy curcumin có đầu phân cực(2 nhóm phenolic hydroxyl và một enolic hydroxyl) có thể tương tác thông qua liên kết hydro với nhóm phân cực của các nhóm bổ sung khác, như các đầu cực của phospholipid. Các phenolic như curcumin có ái lực cao đối với màng sinh học, và khi tạo phức hợp với các phospholipid thì tính tan của curcumin được cải thiện rất tốt, che chắn và hạn chế được sự phân hủy curcumin, đồng thời có thể hấp thu vào tế bào một cách linh động và nhanh chóng do bản chất của phức hợp là một phospholipid.

   

Phytosome

Công nghệ nano đã tạo ra hệ trị liệu với kích thước 40 - 400 nm để vận chuyển dược chất đến các cơ quan mục tiêu trong cơ thể với liều lượng và thời gian mong muốn

Phytosome

 

1/ Công nghệ Nano 

 

Công nghệ nano đã tạo ra hệ trị liệu với kích thước 40 - 400 nm để vận chuyển dược chất đến các cơ quan mục tiêu trong cơ thể với liều lượng và thời gian mong muốn. Hiện nay, hệ nano đã được chứng minh là có khả năng tăng hấp thu thuốc qua hàng rào máu não, hàng rào này là một trở ngại lớn cho một loạt các dược chất điều trị như thuốc chống ung thư, kháng sinh và thuốc điều trị các bệnh về não. Cơ chế hấp thu qua hàng rào máu não chưa rõ ràng, song phụ thuộc rất nhiều vào kích thước, chất mang và cấu trúc của hạt nano.Như vậy, hệ trị liệu nano xâm nhập vào mô đích và sự giải phóng dược chất được kiểm soát hay không tùy thuộc vào bản chất của chất mang trong hệ trị liệu. Tùy theo bản chất của chất mang, hệ tiểu phân nano có thể phân loại thành 3 nhóm lớn :

 

 - Tiểu phân nano cấu tạo polymer thường gọi là tiểu phân nano polymer

 

 - Tiểu phân nano cấu tạo lipid thường gọi là tiểu phân nanolipid ( nhóm này bao gồm: Tiểu phân nanolipid,  Liposome và Phytosome).

 

 - Tiểu phân nano cấu tạo vô cơ thường gọi là tiểu phân nano vô cơ.

 

Như vậy: Phytosome là một dạng bào chế thuộc công nghệ nano. Nói cách khác, Nano là một khái niệm lớn trong đó có nhiều dạng bào chế.

 

2/ Phytosome 

 

Phytosome được tạo nên từ dịch chiết đã được chuẩn hóa của dược liệu chứa hoạt chất thiên nhiên với phospholipid bằng cách tạo liên kết giữa hoạt chất chứa trong dịch chiết với phospholipid-một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ đậu nành hoặc trứng. Phytosome là một dạng công nghệ bào chế mới có ưu việt cho dòng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược, vì nâng cao khả năng hấp thu và hiệu quả điều trị tốt hơn so với dạng bào chế thông thường.

 

Phần lớn các hoạt chất thiên nhiên chiết xuất từ dược liệu có tác dụng điều trị là nhóm flavonoid và terpenoid – có cấu trúc polyphenol (ví dụ anthocyanidin trong cây Việt quất, Leucocianidin trong hạt nho, catechin –EGCG có trong cây chè xanh, Silymarin trong cây Kế, Ginko biloba, Curcumin trong củ nghệ, Rutin và Quercetin có trong hoa hòe…). Tuy nhiên, các thành phần polyphenol rất khó được hấp thu qua hệ tiêu hóa vì 2 lý do: thứ nhất là phân tử cồng kềnh bao gồm nhiều vòng  nên khó hấp thu theo cơ chế khuyếch tán bình thường, thứ 2 là các polyphenol rất kém tan trong lipid nên khó hấp thu được qua màng ruột.   

 

Phytosome được tạo thành do phản ứng tạo liên kết hydro giữa phân tử phospholipid (ví dụ Phosphatidylcholin từ đậu nành) với phân tử polyphenol tạo thành phức hợp. Bằng cách này, các polyphenol chiết xuất từ dược liệu từ bản chất là không tan trong các dung môi hữu cơ trở thành phức hợp với phospholipid và dễ tan trong dung môi hữu cơ và cả trong lipid. Bằng thực nghiệm tiền lâm sàng tiến hành trên động vật thí nghiệm và lâm sàng trên người tình nguyện, người ta đã chứng minh rằng dạng phức hợp có tác dụng rất tốt so với dạng không tạo phức hợp có trong các dịch chiết bình thường. 

 

Các ưu việt của dạng Phytosome so với dạng bào chế thông thường:

  • Gia tăng khả năng hấp thu của hoạt chất chiết xuất từ thảo dược.

 

  • Sử dụng với liều nhỏ và đạt hiệu quả điều trị mong muốn.
  • Cải thiện các đặc tính dược động học của hoạt chất, tăng hiệu quả điều trị

                         (Tham khảo: http://www.phytosome.info/)

Ba bằng sáng chế của Curcumin phytosome:
Curcumin phytossome, nguyên liệu độc quyền mang tên Meriva® đã được FDA cấp chứng nhận GRAS.
Chứng nhận GRAS cho chính Meriva® – hay còn gọi là curcumin phytossome – hoặc phức hợp curcumin phospholipid – có nghĩa rằng, nó được FDA công nhận như một dược phẩm dùng rộng rãi trên toàn thế giới. Hơn thế nữa GRAS còn có ý nghĩa nó tuyệt đối an toàn, thậm chí cho cho cả trẻ nhỏ (từ 2 tuổi trở lên).
(Theo wikipedia: GRAS được cấp cho các chế phẩm dạng thực phẩm, thuốc, phụ gia khi chúng đạt được hiệu quả và an toàn theo liều khuyến cáo, được FDA công nhận).
Bằng sáng chế của curcumin phytosome đầu tiên phải kể đến là về công nghệ chiết xuất ra thành phần của chất mang phytossome (Phosphotidylcholin) từ đậu nành với mã số US6267996 được Hoa Kỳ cấp ngày 17 tháng 10 năm 1996. Với công nghệ này, Indena – nhà nghiên cứu và sản xuất dược phẩm hàng đầu của Milan, Italy, đã cho ra đời thành phần phospholipid để làm chất mang hữu hiệu cho các hoạt chất khó tan trong nước có nguồn gốc từ dược liệu. Đây chính là bằng sáng chế tiền đề, là cơ sở để Indena cho ra đời hàng loạt các bằng phát minh sáng chế sau này.
Bằng sáng chế thứ hai, được cấp sau hơn 12 năm tiếp theo: ngày 25/11/2008, với mã số EP081698375. Với bằng sáng chế này, công nghệ chiết xuất các hoạt chất từ thực vật để dùng cho công nghệ phytosome đã được công bố. Xu hướng sử dụng các hoạt chất từ thiên nhiên đã được công ty Indena tận dụng tối đa và đem lại thành công lớn. Mẹ thiên nhiên ban tặng cho loài người rất nhiều cây thuốc và dược liệu quý. Tuy nhiên, để sử dụng chúng, chiết xuất được hoạt chất có công dụng sinh học và làm cho nó hữu dụng với con người, chữa bệnh được cho con người, thì đó là cả một chặng đường dài lao tâm khổ tứ với nhiều mồ hôi và nước mắt của rất nhiều nhà khoa học tâm huyết.
Bằng sáng chế của curcumin phytosome thứ ba được cấp vào năm 2009, với mã hiệu US 2009/0131373A1. Đây chính là những ghi nhận còn lớn hơn nữa khi Indena nhận được bằng sáng chế của curcumin phytosome,  cho chính tên độc quyền Meriva® – một tên gọi của curcumin – hoạt chất chiết từ củ nghệ vàng với dạng phức hợp với phospholipid.
 

Đang tải bình luận,....
cumargold curcumin nano curcumin da day xuong khop ung thu

Đọc thêm

Chủ nhật | 16/04/2017 - Lượt xem: 79118
Sản phẩm từ dây thìa canh hỗ trợ tiểu đường có trên thị trường Việt nam là dây thìa canh Diabetna được sản xuất trong nước. Nay thuocqui.net sẽ giới thiệu một sản phẩm nổi tiếng của Mỹ Gymnema sylvestre (Dây thìa canh) do hãng Source Naturals sản xuất.
Thứ 2 | 26/06/2017 - Lượt xem: 85782
 Papain được tách từ nhựa lá đu đủ xanh (Papaya).
 Papain là một enzyme thực vật. Trong lá đu đủ có chứa rất nhiều Papain.
Sản phẩm chiết xuất Papain của Mỹ đạt độ tinh chất cao mỗi viên 500mg Papain. Hiện nay được tìm hiểu nhiều trong hỗ trợ bệnh ung thư.
Thứ 6 | 29/09/2017 - Lượt xem: 4719
Tỷ lệ người bị bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao và nếu không may mắc phải thì coi như phải "sống chung với lũ" cả đời. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì chúng ta có thể kiểm soát và chung sống hòa bình với nó.